5 công thức làm mứt Tết thơm ngon mà lạ miệng

287/2 Phạm Văn Bạch, Phường 12, Quận Tân Bình

tranduchung11101993@gmail.com

Hotline

0973147961

0

Giỏ hàng

(0) sản phẩm

5 công thức làm mứt Tết thơm ngon mà lạ miệng
Ngày đăng: 28/01/2021 02:55 PM

    Dịp Tết nguyên đán đang đến gần, bạn đã bao giờ suy nghĩ nên làm các loại mứt gì cho mới mẻ, ngon mắt mà không cần phải ra tiệm mua? BIMI giới thiệu bạn 3 loại mứt   Tết thơm ngon mà lạ miệng

    mứt vỏ cam 

    Mứt vỏ cam thơm ngon, có vị the the đặc trưng cùng với h àm lượng vitamin C và flavonoid dồi dào trong vỏ cam có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể một cách hiệu quả, ngoài ra nó còn có tác dụng giảm ho rất tốt cho sức khỏe.

    Mứt vỏ cam vàng khô có lớp phấn đường trắng đẹp mắt

    Nguyên liệu 

    - 4 quả cam vàng (thu được 400g vỏ)

    - 250g đường

    - 50g mật ong

    - Muối ăn

    Lưu ý: Tỷ lệ vỏ cam và đường làm mứt là 1: 0,75. Các bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy sở thích ăn ngọt hoặc không. Tuy nhiên, không nên dùng ít đường quá sẽ khiến mứt không có đủ đường, không có lớp phấn trắng.

    Cách làm mứt vỏ cam 

    Bước 1: Sơ chế vỏ cam

    - Cam vàng rửa sạch, lột lấy phần vỏ. Thái múi cau dày 1cm. Nạo bớt phần cùi trắng bên trong của vỏ cam.

    - Cho vỏ cam đã thái múi cau vào bát nước có pha 1 thìa cafe muối ăn. Ngâm vỏ cam 30 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước.

     

    Bước 2: Khử đắng cho vỏ cam

    - Bắc nước đun sôi rồi vỏ cam vào. Đun thêm 2 - 3 phút thì vớt vỏ cam ra chậu nước lạnh. Rửa lại 2 - 3 lần nước. 

    - Tiếp tục bắc nồi nước khác lên và ngâm vỏ cam 2 - 3 phút, vớt ra rửa lại. Thực hiện 3 lần nấu và rửa vỏ cam.

    - Nếm thử vỏ cam nếu thấy không còn đắng nữa thì dừng lại.

    - Sau đó để vỏ cam thật khô hoàn toàn.

    Bước 3: Ướp vỏ cam

    - Cho vỏ cam vào bát to, cho vào 250g đường và 50g mật ong, đảo đều và ướp khoảng 4 tiếng cho tan hết đường.

    Ướp vỏ cam với đường và mật ong

    Bước 4: Sên mứt vỏ cam khô

    - Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ vỏ cam và nước đường cùng với 100ml nước cam vào, sên với lửa vừa. Đảo nhẹ tay cho đến khi thấy đường keo lại, hạ lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi mứt vỏ cam có lớp phấn trắng của đường kết tinh thì tắt bếp. Đảo tiếp thêm vài phút nữa là mứt vỏ cam khô hoàn toàn.

    - Mứt vỏ cam sên xong để nguội rồi cất vào hũ kín. Nếu có điều kiện có thể cho mứt vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ 20 phút cho mứt khô ráo hoàn toàn sẽ để được lâu hơn.

    mứt dừa non

    Mứt dừa non (mứt dừa dẻo) rất ngon, thơm, dẻo nên rất nhiều người thích

     

    Nguyên liệu

    -Cùi dừa non: 1kg

     - Đường: 500g

    - Sữa Ông Thọ 1/2 lon hoặc sữa tươi 1 bịch 220ml

    - Bột trà xanh: 2 thìa cà phê

    - Cà phê hòa tan: 1 gói.

    Cách làm mứt dừa non

    Bước 1: Sơ chế dừa non

    - Dùng muỗng mỏng nhẹ nhàng nạo lấy phần cùi. nhớ bỏ sạch phần vỏ màu nâu.

    - Sau khi dừa đã bào vỏ, rửa sạch, để ráo, thái thành miếng  to  hoặc dùng khuôn có các hình thù đẹp mắt  để tạo hình cho miếng dừa.

    - Sau khi thái, bạn rửa dừa nhiều lần cho đến khi nước trong. Rải dừa ra khay, rổ lớn cho nhanh ráo nước.

    Bước 2: Ướp dừa 

    - Cách làm mứt dừa non với sữa đặc là bạn pha sữa với khoảng 200ml nước nóng rồi đổ đường vào khuấy nhẹ tay cho đường tan hết, cho dừa vào ướp trong khoảng 30 phút. Cách làm mứt dừa non với sữa tươi là đổ sữa tươi và đường vào thố, đánh tan đường, trút dừa vào ướp khoảng 30 phút cho thấm.

    - Để làm các mứt dừa non thuần vị, mứt dừa non vị trà xanh, mứt dừa non vị ca cao, bạn chia dừa đã ướp thành 3 phần đều nhau và tiến hành sên riêng từng phần.

    Bước 3: Sên mứt 

     - Đặt chảo dừa lên bếp, sên với lửa vừa. Khi nồi mứt sôi, nhớ canh chừng và đảo đều tay để không bị cháy.

    - Khi quan sát thấy dung dịch đường sữa hơi sệt lại, bạn hạ nhỏ lửa và đảo nhẹ tay liên tục để mứt không bị cháy. Bạn tiếp tục đảo như vậy cho đến khi đường kết tinh màu trắng bám đều vào sợi dừa, đảo thấy nhẹ tay, mứt khô, tắt bếp, đổ mứt ra khay cho mau nguội.

    Lưu ý là mứt dừa non (mứt dừa dẻo) thường thái miếng hơi dày nên bạn phải sên cho đến khi mứt thật sự khô để tránh hiện tượng mứt bị chảy nước sau vài ngày.

     

    Mứt hoa hồng

    Mứt hoa hồng hay còn gọi là Mứt Hibiscus ăn giòn giòn, thanh thanh, chua chua, ngọt ngọt phù hợp dùng chung với ly trà Tết

    Mứt hoa hồng hay còn gọi là Mứt Hibiscus ăn giòn giòn, thanh thanh, chua chua, ngọt ngọt phù hợp dùng chung với ly trà Tết

    Nguyên liệu:

    Cách làm mứt hoa hồng:

    Bước 1: Sơ chế quả hồng hoa

    - hoa atisô đỏ mua về rửa sạch, bạn nên chọn những quả cánh to, dài và không bị dập nát.

     - Dùng dao tách cánh hoa và nhụy hoa: cánh hoa dùng làm mứt còn nhụy hoa bạn có thể đem sấy khô để pha trà.

    Bước 2: ướp hoa

    - Cho hoa vào lọ, cứ một lớp hoa một lớp đường cho đến hết

    - Để 3-5 ngày cho đường tan ra hết.

    Bước 3: Sên mứt

    - Gắp riêng phần cánh hoa ra chảo, xào lửa nhỏ ăn rất giòn.

    - Phần nước bạn cho vào 1 chiếc nồi sạch rồi đun sôi, tắt bếp để nguội sau đó rót vào một chai khô, sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

    Mứt tắc dẻo

    Mứt tắc có lẽ là món ăn vặt bạn không nên bỏ qua trong dịp Tết này. Vị dẻo thơm, thanh ngọt sẽ giúp cho không khí của mùa xuân thêm hân hoan.

    Mứt tắc có lẽ là món ăn vặt bạn không nên bỏ qua trong dịp Tết này. Vị dẻo thơm, thanh ngọt sẽ giúp cho không khí của mùa xuân thêm hân hoan.

     

    Nguyên Liệu :

    Cách Làm Mứt Tắc

    Bước 1: Sơ Chế Tắc

    Hòa tan 10g muối xay 1 lít nước đổ tắc vào ngâm trong khoảng 20 – 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo, dùng dao nhọn khía trên quả tắc 5 – 6 múi. Tiếp theo, bạn bóp nhẹ để tắc ra bớt nước và hạt bên trong. Bạn giữ lại một ít nước cốt tắc.

    Dùng dao nhọn khía 5 – 6 đường dọc trên quả tắc

    Ép để ra bớt phần nước và hạt

    Hòa tan 50g muối hạt với 500ml nước, cho tắc vào ngâm trong khoảng 10 tiếng. Sau đó vớt tắc ra và bóp nhẹ một lần nữa để ra bớt nước và những phần hạt còn sót lại.

    Bắc nồi nước lên bếp, cho tắc vào luộc trong khoảng 3 phút. Sau đó vớt ra ngâm ngay vào âu nước đá lạnh. Tiếp theo, bạn cũng bóp nhẹ cho ra bớt nước và hạt bên trong quả tắc.

    Bước 2: Ướp Đường

    Xếp tắc vào âu, cứ 1 lớp tắc là 1 lớp đường. Bạn sử dụng khoảng 150g đường cát cho phần ướp tắc này. Để ướp trong khoảng thời gian 5 tiếng.

    Ướp 1 lớp tắc 1 lớp đường

    Bước 3: Sên Mứt

    Chắt phần nước đường chảy ra trong quá trình ướp tắc vào chảo cùng với 70g đường phèn, đun sôi trên lửa nhỏ từ 1 – 2 phút cho tan chảy. Sau đó, bạn xếp tắc vào chảo sên trong khoảng 40 – 45 phút. Khi đường đã cần cạn hết, cho vào 25 – 35ml nước cốt tắc, 25g mật ong và tiếp tục sên cho đến khi nước cạn lại là được.

    Sên cho đến khi đường cạn

    Bước 4: Sấy Mứt

    Sau cùng các bạn hãy xếp tắc ra khay cho vào lò khoảng 60 độ C sấy trong thời gian 30 phút là đã sử dụng được.

    Cách bảo quản mứt tắc: Cho mứt vào lọ thủy tinh để ở nơi thoáng mát thì sử dụng được trong khoảng 2 tuần hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh thì bảo quản được trong 3 tuần.

    Nguồn: Sưu tầm

     

     

     

    Chia sẻ:
    Bài viết khác:
    0
    Zalo
    Hotline